Một số nét văn hóa đặc sắc và nổi bật nhất của văn hóa Nghệ An

Nghệ An là một tỉnh thuộc vùng Bắc Trung Bộ có diện tích lớn nhất Việt Nam. Vùng đất này được biết đến là nơi sở hữu những danh lam thắng cảnh xinh đẹp, thơ mộng cùng nền văn hóa vô cùng phong phú, đặc sắc và mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam.

Bên cạnh đó, ẩm thực Nghệ An cũng là một trong những điều tạo nên sức hút mạnh mẽ với khách du lịch cả trong nước lẫn quốc tế. Dưới đây là một số nét văn hóa đặc sắc và nổi bật nhất của văn hóa Nghệ An mà bạn có thể tìm hiểu nhé.

1. Vùng đất địa linh nhân kiệt

Đã từ lâu, xứ Nghệ đã được xem là nơi ghi dấu ấn đầu tiên của truyền thống đấu tranh cách mạng vô sản ở Việt Nam vô sản ở Việt Nam với cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh. Mảnh đất này cũng là quê hương của nhiều chí sĩ như Phan Bội Châu, Nguyễn Xuân Ôn, Phan Đình Phùng và các lãnh đạo Cộng sản như Hồ Chí Minh, Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Hồng Phong, Hà Huy Tập, Nguyễn Duy Trinh.

Chính vì thế, văn hóa Nghệ An luôn được đánh giá là vô cùng phong phú và đặc sắc với những giá trị truyền thống tốt đẹp đặc trưng cho bản sắc dân tộc Việt. Hơn thế nữa, Nghệ An còn có truyền thống hiếu học, có nhiều dòng họ, nhiều làng học nổi tiếng và cũng là cái nôi sản sinh cho đất nước nhiều danh tướng, lương thần, nhiều nhà khoa học, nhà văn hóa mang tầm cỡ quốc gia. Có thể nhận thấy rằng, xứ Nghệ là vùng đất địa linh nhân kiệt, văn chương khoa bảng, từ truyền thống hiếu học đã sản sinh ra nhiều “anh tài phát tú” nức tiếng thiên hạ.

2. Ẩm thực Nghệ An

Sở hữu kho tàng ẩm thực độc đáo, Việt Nam luôn được biết đến là quê hương của nhiều món ăn ngon, từ những món ăn dân dã trong ngày thường cho đến những món ăn cầu kỳ để phục vụ lễ hội và cung đình, mỗi món đều mang ý nghĩa riêng biệt góp phần tạo nên bản sắc của từng dân tộc.

Trong văn hóa Nghệ An, ẩm thực cũng có những nét đặc sắc tiêu biểu tạo nên sự khác biệt và dường như khi nhắc đến xứ Nghệ không ai là không nhớ đến những món ăn đã làm nên thương hiệu cho vùng đất này. Một trong những món ăn đặc sản luôn khiến du khách khi đến Nghệ An đều phải say lòng đó chính là món cháo lươn.

Đây là một món ăn có hương vị đặc biệt so với các loại cháo khác, từ việc lựa chọn nguyên liệu lươn sạch, béo, vàng óng qua bàn tay khéo léo của người nấu đã tạo nên một món ăn thanh mát và hấp dẫn mọi thực khách. Bên cạnh bát cháo lươn thực sự đặc biệt và hấp dẫn thì Nghệ An còn có những món ăn đặc sản khác như mực nháy nướng Cửa Lò, bánh mướt, cháo canh, bánh Ngào, bánh đa xúc hến, ốc xào, bánh gai.

3. Văn hóa lễ hội

Đến với Nghệ An, du khách không chỉ có cơ hội được chiêm ngưỡng bãi biển Cửa Lò, bãi Lữ, đồi hoa Hướng Dương mà còn được tìm hiểu về văn hóa Nghệ An và trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt của những người dân địa phương. Một trong những yếu tố góp phần đem lại sự đặc sắc và độc đáo cho văn hóa xứ Nghệ đó chính là lễ hội.

Lễ hội là một hình thức sinh hoạt văn hóa tinh thần, là bản sắc văn hóa độc đáo của dân tộc. Không biết từ bao giờ, lễ hội đã ra đời và gắn liền với con người trong mọi lĩnh vực từ lao động sản xuất, thờ cúng tổ tiên, tưởng nhớ những người đã có công với dân tộc và đất nước cho đến cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt. Nghệ An là một xứ sở của các lễ hội truyền thống như lễ hội đền Cờn, lễ hội đền Quả  Sơn, lễ hội đền Vua Mai, lễ hội đền Cuông và lễ hội Chín Gian.

Đặt chân đến Nghệ An, du khách không chỉ được ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên xinh đẹp, yên bình, tham quan những di tích mang đậm dấu ấn lịch sử mà còn có cơ hội tìm hiểu về những nét văn hóa vô cùng độc đáo và phong phú. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về văn hóa Nghệ An nhé.